Làm Sao Để Sale Và marketing Trở Thành Tri Kỷ

sale và marketing
Rate this post

Thực ra ai cũng hiểu, để kiếm được tiền thì mọi hoạt động của một tổ chức dù là sản xuất hay kinh doanh thì tất cả các nhân tố trong đó phải được thống nhất, đồng bộ với nhau. Và trong kinh doanh thì 2 bộ phận mà cùng nhau quyết định yếu tố thành bại của doanh nghiệp chính là SALEs & MARKETING.

NHƯNG…

Đây lại là hai khâu hay phát sinh mâu thuẫn nhất trong các doanh nghiệp. “Mối thù truyền kiếp” này từ lâu đã là một vấn gây đau đầu cho rất nhiều nhà lãnh đạo và quản trị doanh nghiệp. Sales thì luôn cho rằng marketing chỉ chuyên đi “đốt tiền”, còn họ tự vỗ ngực mình lại là người mang tiền về cho công ty.

Ngược lại, Marketing luôn chỉ trích sales truyền sai thông điệp sản phẩm với khách hàng khi đi bán, chỉ vì mong muốn đảm bảo doanh số Sales luôn đánh vào tâm lý mong hàng giá rẻ mà hứa hẹn với khách hàng nhiều ưu đãi đôi khi công ty không thể thực hiện.

Điều này vô hình trung ảnh hưởng đến định vị sản phẩm và gây nhiều hậu quả không tốt cho thương hiệu… Còn nhiều, nhiều nữa lý do mà họ không ưa nhau. Và cứ như vậy, xung đột giữa sales và marketing ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Lượn một vòng Google thì các bạn cũng có thể thấy rất nhiều doanh nghiệp đang chết dần chỉ vì lý do này. Mặc dù sản phẩm của bạn đã rất tốt, mọi quy trình marketing cho đến bán hàng gọi quá xuất sắc nhưng doanh thu và lợi nhuận vẫn có dấu hiệu đi xuống chỉ vì sự thiếu ăn ý giữa 2 khâu này.

Để đạt được thành công trong dài hạn, mỗi doanh nghiệp đừng phân định sự khác nhau giữa sales và marketing làm gì, việc chính là phải tìm ra giải pháp để giúp marketing và sales không những hết mâu thuẫn mà còn phải trở thành “TRI KỶ” của nhau trên chặng đường phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Sau đây là những gợi ý Biết đâu được lại có thể giúp được một nhà quản trị nào đó trong việc giải quyết xung đột, một anh chị nào đó đang có một cái business hay ho có thêm cách làm, hoặc đơn giản, bạn trẻ đang băn khoăn giữa làm sales và marketing có được câu trả lời.

1. Đào tạo nội bộ

Có nghĩa là marketing và sales phải được đào tạo để hiểu được công việc là quy trình (process) của nhau. Thay vì việc chờ đợi 1 môi trường không có mâu thuẫn giữa 2 nhóm này thì hãy chủ động tạo ra 1 môi trường hợp tác để cùng thích nghi. Tại vì khi hai bên đã hiểu quy trình của mỗi bên, họ sẽ thấy lấp được khoảng trống của sự khác biệt và đạt mục tiêu doanh số.

2. Giúp sales & marketing được đồng hành cùng nhau

Để người team marketing cùng đi sales để hiểu tiếng nói của người đi sales cũng như tiếng nói của thị trường, đồng thời mời bộ phận sales tham gia các buổi họp của marketing không chỉ giúp người đi sales biết được quan điểm và mục đích của marketing mà còn đưa thực tế vào trong quá trình xây dựng kế hoạch.Như vậy, 2 bên có thể thảo thuận để có tiếng nói chung và theo đó là đạt được chỉ số kinh doanh tốt đẹp cho công ty.

3. Dồn hai nhóm thành một

Bởi vì khi ở cùng một phòng (ví dụ phòng thương mại), các thành viên sẽ có xu hướng hỗ trợ bao bọc, góp ý và giải quyết vấn đề cho nhau thay vì ngó sang phòng bên thấy có gì không hợp lý là chỉ trích và đổ lỗi. Đặc biệt phương án này không có chỗ nào để chúng ta đổ lỗi nữa.

4. Sau cùng, mọi thứ cũng sẽ phải bắt đầu từ mối quan hệ người – người

Chẳng biết tự bao giờ mà có một sự phân định “ngầm” giữa marketing và sales trong đó marketing luôn tự xem mình là high-class hơn, đẳng cấp hơn.

Thế nhưng marketing quên mất một chuyện, là cái điểm chạm quan trọng nhất để chuyển tải đầy đủ các nội dung về công ty, thương hiệu, hình ảnh, sản phẩm, chất lượng dịch vụ lại chính là những ông Sales ngoài chợ kia.

Trong khi đó, những ông sales, vì cắm đầu chạy theo doanh số nên quên mất một chuyện: bản thân mình cũng là 1 đại sứ của thương hiệu. Khách hàng có thể bị truyền thông mê hoặc nhưng khi tiếp xúc với đại sứ của thương hiệu, suy nghĩ của họ sẽ bị chi phối thêm 1 lần nữa nếu như người đại sứ thương hiệu làm tốt vai trò của mình.

Thay vì chỉ cốt bán cho xong hàng, người Sales chịu khó chăm lo thêm hình ảnh của mình cho sáng sủa, giao tiếp với khách hàng thật chuyên nghiệp, chân tình và phục vụ khách hàng thật tốt, họ sẽ giúp ấn tượng về thương hiệu được nhân đôi trong lòng khách hàng.

Trong doanh nghiệp nên có một phần huấn luyện về thương hiệu cá nhân và thương hiệu của công ty cho sales vì điều này rất quan trọng, nhất là khi sản phẩm bán lại là sản phẩm vô hình và vòng đời kéo dài đến hàng chục năm.

Phải làm sao mỗi người sales cũng là 1 chuyên gia marketing thì như thế hiệu quả truyền thông mới gọi là phát huy hết mức. Hãy quên đi câu chuyện bạn có thể chi phối mindset người tiêu dùng bằng các “thủ đoạn truyền thông” . Cuộc sống này vốn đã quá nhiều thứ để người tiêu dùng quan tâm rồi. Sau cùng, mọi thứ cũng sẽ phải bắt đầu từ mối quan hệ người – người.

Trả lời

Your email address will not be published.